Xuất nhập khẩu Việt Nam – Brazil

Xuất nhập khẩu Việt Nam – Brazil trong 9 tháng đạt 2,5 tỷ USD

Theo số liệu thống kê mới nhất của Tổng cục Hải Quan, Thương vụ Việt Nam tại Brazil, trong vòng 9 tháng, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Brazil đã cán mốc 2,5 tỷ USD, tăng 13% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong số đó, ngạch xuất khẩu đạt 1,4 triệu đô (tăng 56%), nhập khẩu đạt 1,1 triệu USD (giảm 16%).

Xuất nhập khẩu Việt Nam – Brazil

Các sản phẩm chính của Việt Nam sang Brazil tăng trưởng mạnh tập trung ở ngành hàng như điện thoại và linh kiện (tăng 80%), mãy vi tính, linh kiện điện tử tăng gần 200%, thủy sản tăng 70%…Các mặt hàng như sản phẩm dệt may, sản phẩm sắt thép, nhựa hay thực phẩm cũng đều tăng trưởng cao.

Với hướng xuất nhập khẩu từ Brazil sang Việt Nam lại có xu hướng giảm liên tục trong năm 2017 lý do vì các mặt hàng nông sản chủ lực của Brazil năm nay không có vụ mùa và giá cả thuận lợi. Ngược lại, các mặt hàng công nghiệp như sản phẩm sắt thép, quặng, hóa chất lại có xu hướng tăng mạnh so với cùng kỳ năm 2016.

Theo thống kê của Bộ Công nghiệp, Ngoại thương và dịch vụ Brazil, tổng kim ngạch thương mại giữa Brazil – Việt Nam tính đến hết tháng 9 năm 2017 đạt 2,7 triệu USD (tăng 20%) so với cùng kỳ năm ngoái. Cụ thể, Brazul xuất khẩu sang Việt Nam đạt 1,1 triệu USD và từ Việt Nam sang Brazil đạt 1,6 triệu USD.

Sự tăng trưởng nhịp nhàng giữa mối quan hệ song phương này sẽ là động lực thúc đẩy cho cộng đồng doanh nghiệp hai nước tăng cường mối quan hệ hợp tác giao thương. Việc bổ trợ lẫn nhau trong cơ cấu mặt hàng trao đổi, tránh phải đối mặt với những mặt hàng cạnh tranh trực tiếp sẽ tạo ra dư địa lớn cho quan hệ kinh tế thương mại giữa hai quốc gia.