Xuất nhập khẩu rau quả tăng mạnh

Xuất nhập khẩu rau quả tăng mạnh

Mặc dù trong nước vẫn liên tục ảy ra tình trạng giải cứu nhưng rau quả nhập khẩu trong 5 tháng đầu năm 2018 của Việt Nam vẫn liên tục tăng mạnh. Theo thống kê, tính đến hết ngày 15/5, xuất khẩu rau quả đã vượt 1,47 tỷ USD, tăng gần 30% so với cùng kỳ năm ngoái. Con số này cũng góp phần lớn trong việc duy trì thặng dư xuất khẩu đạt 2,51 tỷ USD, trở thành mức tăng trưởng kỷ lục khi ngành rau quả liên tục duy trì được mức tăng trưởng cao trong vòng 4 năm trở lại đây.

Xuất nhập khẩu rau quả tăng mạnh

Các loại quả xuất khẩu chính của Việt Nam chủ yếu là thanh long, nhãn, xoài, sầu riêng, dứa hấu. Còn các mặt hàng rau rủ xuất khẩu chính là ớt, khoai lang, nấm, dưa chuột, hành tỏi, đậu, ngô ngọt và khoai tây.

Mặc dù có nhiều tín hiệu tích cực về tăng trưởng xuất khẩu nhưng ngành rau quả Việt vẫn đang còn nhiều nỗi lo khác.

Năm 2017, vú sữa, xoài, thanh long và vải đã chính thức được nhập khẩu vào các thị trường lớn như Hoa Kỳ, Australia. Tuy nhiên, Trung Quốc mới là thị trường chính thu hút tới 70% tổng lượng rau quả xuất khẩu của Việt Nam.

Hiện nay Trung Quốc đã bắt đầu siết chặt các quy định, tiêu chuẩn về vệ sinh an toàn thực phẩm khiến nhiều loại hàng hoá của Việt Nam được dự báo là sẽ gặp khó khăn trong thời gian tới. Trước mắt, chỉ có 8 loại quả được xuất chính ngạch tại Trung Quốc là thanh long, dưa hấu, chôm chôm, xoài, nhãn, vải, chuối và mít. Những mặt hàng còn lại sẽ phải chờ kết quả đàm phán mở cửa, do vậy, xuất khẩu rau quả của Việt Nam chắc chắn sẽ gặp nhiều khó khăn.