Xuất khẩu Trung Quốc tuột dốc không phanh

Xuất khẩu Trung Quốc tuột dốc không phanh

Trung Quốc vẫn luôn là quốc gia xuất khẩu lớn nhất thế giới, tuy nhiên điều này có thể trở thành quá khứ khi quốc gia này đang phải đối mặt với thâm hụt thương mại trong vòng 5-10 năm tới bởi nền kinh tế lớn thứ hai này đang gia tăng nhập khẩu.

Xuất khẩu Trung Quốc tuột dốc không phanh

Theo ông Zhang Yansheng – cựu Tổng Thư ký Uỷ ban Cải cách và Phát triển quốc gia Trung Quốc cho biết, Trung Quốc hiện đã không còn dựa vào xuất khẩu để mở rộng kinh tế – việc 30 năm qua đất nước này luôn làm. Lý do là bởi xuất khẩu không còn bền vững và gây căng thẳng nghiêm trọng lên các nước còn lại trên thế giới, đáng kể là chủ nghĩa bảo hộ đang gia tăng.

Nhận định này hoàn toàn có cơ sở khi Mỹ hiện đang cân nhắc áp đặt một số hạn chế đối với nhập khẩu thép và nhôm từ Trung Quốc. Theo phát ngôn viên Nhà Trắng cho biết, Đại diện Thương Mại Mỹ Robert Lighthizer đã có những báo cáo về hoạt động thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đệ trình Tổng thống Donald Trump giữa bối cảnh chính quyền Washington cân nhắc tiến hành một số bước đi trừng phạt Bắc Kinh trong cuộc điều tra cáo buộc đất nước đại lục xâm phạm sở hữu trí tuệ.

Do đó, việc ông Donald Trump áp đặt các khoản thuế hoặc hạn ngạch thương mại mới sẽ sớm được đưa ra xem xét theo mục 232 của Bộ Thương mại Mỹ về việc liệu nhập khẩu thép nước ngoài có đe doạ đến nền an ninh quốc gia Mỹ hay không?

Theo thống kê, năm 2017, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Trung Quốc tăng 14,2%, đạt 27.790 tỉ nhân dân tệ, chấm dứt sự sụt giảm liên tục trong 2 năm trước đó. Kim ngạch xuất khẩu tăng 10,8% đạt 15.330 tỉ nhân dân tệ còn kim ngạch nhập khẩu tăng mạnh 18,7% lên 12.460 tỉ nhân dân tệ.