Việt Nam và câu chuyện xuất khẩu cầu thủ

Trong cùng một mùa giải, Văn Hậu và Công Phượng là hai cầu thủ đầu tiên của Việt Nam được xuất khẩu sang chơi bóng tại châu Âu ở hà Lan và Bỉ. Sự kiện này đã giúp nền bóng đá Việt Nam có một bước ngoặt mới, thay vì cứ sống mãi và hi vọng trong một giấc mơ hội nhập xa với từ nhiều năm nay.

Theo nhà cái thể thao Fun88 cập nhật nhận định của các chuyên gia, mọi sự so sánh giữa Văn Hậu hay Công Phượng với các cầu thủ xuất ngoại trước đây là điều không cần thiết, bởi chúng ta phải có những người đi trước để các cầu thủ tiếp nối có sự định hướng đúng đắn hơn khi xây dựng sự nghiệp tại nước ngoài.

Cùng với sự xuất ngoại của hai học trò HLV Park Hang-seo chắc chắn sẽ là bước ngoặt trong tư duy làm bóng đá của các CLB tại Việt Nam. Bản hợp đồng với CLB Heerenveen giúp Hà Nội FC nhận được 300.000 USD phí mượn cầu thủ, số tiền này có thể được sử dụng để tái đầu tư vào đào tạo trẻ. Đây cũng chính là thời điểm hoàn hảo để bóng đá Việt Nam cần tính toán thu lợi nhuận từ chuyển nhượng, không thể chờ đợi tiền từ các ông bầu để tồn tại.

Ngoài ra, có một thực tế khác mà người hâm mộ cũng cần phải thay đổi, đó là không nên đưa bầu Hiển hay bầu Đức ra làm đề tài để tranh luận. Bởi mỗi người có một cách làm, đóng góp riêng. Đối với nền bóng đá nước nhà, cả hai vị doanh nhân đều có những việc làm thiết thực. Nếu như Bầu Hiển khôn ngoan hơn trong đào tạo trẻ thì Bầu Đức lại là người đi trước, tiên phong cho những bước đi đầu tiên của bóng đá trẻ Việt Nam.