Việt Nam mở rộng thị trường xe nhập khẩu từ Thái Lan

Việt Nam mở rộng thị trường xe nhập khẩu từ Thái Lan

Theo tin mới nhất từ cục Hải quan, Việt Nam và Thái Lan đã đồng ý về nguyên tắc Thoả thuận thừa nhận lẫn nhau (MRA) cho các tiêu chuẩn ô tô do Thái Lan đề xuất. Thời gian tới, quốc gia này sẽ giao các đơn vị có trách nhiệm tổ chức các cuộc đàm phán kỹ thuật với Bộ Giao thông Vận tải Việt Nam để cùng tiến hành MRA. Theo đánh giá chung, nếu thoả thuận này được ký kết sẽ là giúp giảm thiểu chi phí và thời gian cho các nhà xuất khẩu ô tô của Thái Lan vào Việt Nam khi quá trình kiểm định và thử nghiệm không phải mất nhiều công đoạn tại các cảng của Việt Nam.

Việt Nam mở rộng thị trường xe nhập khẩu từ Thái Lan

Kể từ khi Nghị định 116/2016 có hiệu lực, các nhà sản xuất ô tô tại Thái Lan đã phải tạm dừng xuất khẩu nhiều xe vào thị trường Việt Nam. Cụ thể, thời gian kiểm định theo lô bị kéo dài từ 30-45 ngày thay vì 3-4 ngày trước đó. Do vậy, cuộc đàm phán lần này diễn ra thành công là một sự “vui mừng” đáng kể dành cho Chính phủ Thái Lan.

Đại diện Việt Nam cho biết, Bộ Công Thương xác nhận cũng đã nhận được đề xuất này và chuyển tới các cơ quan hữu quan để xem xét và nghiên cứu.

Vào năm ngoái, Tổng giám đốc điều hành Mitsubishi Motors – ngài Osamua Masuko khẳng định Việt Nam là thị trường rất tiềm năng, là môi trường đầu tư vô cùng hấp dẫn, vì vậy, doanh nghiệp này sẽ mở rộng đầu tư tại Việt Nam mạnh mẽ hơn nữa. Năm 2017, Mitsubishi Thái Lan đã xuất khẩu 5.700 xe vào thị trường Việt Nam.

Thống kê từ Cục hải quan cho thấy, ô tô từ 9 chỗ trở xuống nhập khẩu vào Việt Nam từ ASEAN có xuất xứ chủ yếu là từ Thái Lan và Indonesia với nhiều chủng loại như xe nhỏ cho thành phố, crossover, SUV, xe bán tải…