Việt Nam đẩy mạnh xuất khẩu sang Trung Quốc

Việt Nam đẩy mạnh xuất khẩu sang Trung Quốc

Việt Nam đang là đối tác thương mại lớn thứ 8 của Trung Quốc với tổng kim ngạch xuất khẩu năm 2017 đạt 93,7 tỷ USD, tăng 30,2% so với năm 2016. Các mặt hàng xuất khẩu chủ yếu gồm: Nông lâm, thuỷ sản, nhiên liệu khoáng sản, hàng công nghiệp chế biến; nhập khẩu từ trung Quốc 58,2 tỷ USD, chủ yếu là các mặt hàng máy móc, thiết bị, phụ tùng, vải, sợi bông,….

Việt Nam đẩy mạnh xuất khẩu sang Trung Quốc

Đặc biệt, trong quan hệ thương mại giữa hai nước, Việt Nam vẫn là nước nhập siêu sao, tuy nhiên vấn đề này đều đang từng bước cải thiện tích cực, vì đôi bên đều áp dụng các biện pháp để giải quyết tình trạng mất cân bằng cán cân thương mại.

Thực tế, quy mô nhập siêu của Việt Nam từ Trung Quốc trong 2 năm 2016-2017 đã giảm 16,1%/năm. Năm 2015, nhập siêu từ Trung Quốc là 32,4 tỷ USD thì đến cuối năm 2017, mức nhập siêu từ Trung Quốc giảm còn 22,8 tỷ USD (giảm 29,7%). Năm 2017, tăng trưởng XK của Việt Nam sang Trung Quốc rất cao, xấp xỉ 61,5% trong khi tốc độ tăng trưởng nhập khẩu từ Trung Quốc chỉ cao hơn 16%.

Trong thời gian tới, Bộ Công Thương sẽ tiếp tục chủ động phối hợp với các bộ ngành để đẩy mạnh tuyên truyền, cung cấp thông tin cho hiệp hội, ngành hàng, DN và các chủ thể hoạt động xuất nhập khẩu với thị trường Trung Quốc, nội dung cam kết trong khuôn khổ Hiệp định Thương mại tự do ASEAN – Trung Quốc, WTO, các hiệp định, ….để các doanh nghiệp VN chủ động trong các hoạt động xuất khẩu.

Theo thống kê, nhiều mặt hàng nông sản Việt Nam đang tiêu thụ tốt ở thị trường Trung Quốc nhưng khách hàng lại không biết đó là sản phẩm của Việt Nam. Do đó, cần tận dụng hiệu quả những chính sách ưu đãi từ phía nước bạn dành cho các địa phương ở khu vực biên giới của Việt Nam để thúc đẩy, khuyến khích XK; nghiên cứu phương án xây dựng các trung tâm logistics tại các cửa khẩu biên giới của Việt Nam.