nhập khẩu thanh long

Úc công bố nhập khẩu thanh long duy nhất của Việt Nam

Sau hai loại trái cây tươi là vải và xoài, ngày 24/8 vừa qua Úc đã chính thức công bố nhập khẩu thanh long của Việt Nam, tính đến hiện tại, Việt Nam mới là nước đầu tiên và duy nhất được cấp phép nhập khẩu thanh long tươi vào quốc gia này.

Úc nhập khẩu thanh long Việt Nam

Mùa vải năm 2016, các doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu được 30 tấn vải thiều vào thị trường Úc và mục tiêu năm nay là 100 tấn. Thanh long cũng là loại trái cây xuất khẩu chủ lực của Việt Nam với mức kim ngạch xuất khẩu là 895,7 triệu USD, chiếm 50,3% tổng số xuất khẩu trái cây tươi của Việt Nam. Để có thể xuất khẩu vào thị trường Úc, doanh nghiệp xuất khẩu phải đảm bảo được hàng loạt quy định và quy chuẩn khắt khe.

Theo đó, trước khi nhập khẩu vào Úc, doanh nghiệp cần được cấp giấy phép hợp lệ do bộ Nông nghiệp và Nguồn nước Úc cấp. Trước khi đóng hàng xuất khẩu sang nước bạn, thanh long cũng phải được Cục bảo vệ Thực vật Việt Nam kiểm dịch và cấp giấy chứng nhận không bị nhiễm côn trùng trong diện kiểm soát an toàn sinh học (kiểm dịch), nguồn gốc và xuất xứ từ Việt Nam phải phù hợp theo các điều kiện đã được thông báo trước đó.

Thanh long xuất khẩu không có côn trùng và bệnh dịch, tuyệt đối không được sử dụng các chất độc hại để bảo quản. Các thùng carton đựng hàng phải nhán dãn với một nhận dạng duy nhất để thuận tiện cho việc truy xuất nguồn gốc. Sản phẩm đã được xử lý cũng phải được bảo vệ cẩn thận, tránh bị xâm nhập bởi các côn trùng gây hại.

Thông qua công bố này, Bộ Nông nghiệp Úc sẽ được phép rà soát chính sách nhập khẩu bất cứ lúc nào ngay sau khi giao dịch được tiến hành để kiểm soát được tình trạng sâu bệnh và kiểm dịch thực vật tại Việt Nam có dấu hiệu bị thay đổi.