Từ 01/01/2018: Không đánh thuế nhập khẩu nhiều mặt hàng

Từ 01/01/2018: Không đánh thuế nhập khẩu nhiều mặt hàng

Kể từ ngày đầu tiên của năm mới 2018, người tiêu dùng sẽ có cơ hội mua được ô tô giá rẻ khi thuế suất thuế nhập khẩu từ các nước ASEAN sẽ trở về 0%, cùng lúc với Hiệp định Khu vực thương mại tự do ASEAN (AFTA) có hiệu lực. Hiện nay, Thái Lan và Indonesia đang là hai thị trường dẫn đầu trong khối ASEAN về lượng ô tô nhập khẩu vào Việt Nam. Theo lãnh đạo Bộ Công thương, năm 2018 sẽ còn nhiều mặt hàng có thể cắt giảm hoặc xoá bỏ thuế quan, với hơn 669 dòng thuế sẽ được xoá bỏ hoàn toàn thuế suất nhập khẩu.

Từ 01/01/2018: Không đánh thuế nhập khẩu nhiều mặt hàng

Bên cạnh ô tô, có rất nhiều các mặt hàng khác cũng sẽ không còn bị đánh thuế nhập khẩu như xe máy; phụ tùng, linh kiện ô tô xe máy; thực phẩm; hoa quả nhiệt đới; tủ lạnh; điều hoà; sữa và các sản phẩm từ sữa…

Vấn đề đặt ra hiện nay đó là các nhà sản xuất trong nước liệu có thể cạnh tranh được với các mặt hàng nhập khẩu từ ASEAN không? Ví dụ như với mặt hàng sữa, Việt Nam vốn có thể mạnh nhờ điều kiện khí hậu khá lý tưởng cho việc chăn nuôi bò sữa, tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với việc các quốc gia trong khu vực không có sữa để bán, họ có thể nhập khẩu sữa nguyên liệu từ Australia hoặc New Zealand và đảm bảo tỷ lệ 40% theo quy tắc xuất xứ giữa các nước ASEAN để có thể hưởng mức thuế 0%.

Năm 2018 này, tỷ lệ tự do hoá của Việt Nam trong khu vực ASEAN cũng sẽ đạt 98,2%, gần như cao nhất so với các Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam đã ký kết trước đó, ngoại trừ TPP và EVFTA. Tuy vậy, dự kiến phải đến năm 2024, chúng ta mới có thể gỡ bỏ hoàn toàn hàng rào thuế quan đối với những mặt hàng cuối cùng. Song song với đó là lộ trình cắt giảm thuế nhập khẩu đối với 31 dòng thuế thuốc lá và nguyên liệu thuốc lá.