Trung Quốc ngừng nhập khẩu rác từ Mỹ

Trung Quốc ngừng nhập khẩu rác từ Mỹ

Theo thông tin từ hãng Sputnik, ngay sau khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố chiến tranh thương mại, hiện Mỹ đang đối mặt với những ảnh hưởng tiêu cực không nhỏ, đáng chú ý là việc Trung Quốc từ chối nhập khẩu rác của Mỹ.

Trung Quốc ngừng nhập khẩu rác từ Mỹ

Từ trước tới nay, Trung Quốc là nước nhập khẩu các loại rác và mặt hàng có thể tái chế lớn nhất trên thế giới. Việc ông Trump áp đạt mức thuế xuất nhập khẩu khổng lồ là nguyên nhân việc Bắc Kinh tuyên bố rằng họ sẽ không chấp nhận phế liệu từ Mỹ và nhiều nước khác. Điều này đã làm các nước phải vội vàng tìm kiếm phương án để giải quyết khối phế thải công nghiệp khổng lồ của mình.

Theo thống kê đến năm 2016, Trung Quốc là quốc gia nhập khẩu khoảng 80% lượng rác thải có thể tái chế của Mỹ, khiến nhiều doanh nghiệp và nghị sĩ phải kêu gọi Bắc Kinh dỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu rác.

Trong một cuộc họp của Tổ chức Thương mại Thế giới WTO, đại diện đến từ nước Mỹ nhận định rằng, lệnh cấm nhập khẩu phế liệu của Trung Quốc là “rất có hại” và cảnh báo Bắc Kinh sẽ phải chịu trách nhiệm cho khối lượng rác thải gia tăng ở Mỹ cũng như trên thế giới. Vị này cũng chỉ trích Bắc Kinh thay đổi luật nhập khẩu đối với các mặt hàng phế liệu quá nhanh, gây nên tình trạng rác thải không kịp phát triển và tương lai sẽ dễ dàng bị sụp đổ.

Đại diện đất nước Đại lục phản pháo lại rằng, tất cả các quốc gia trên thế giới đều phải có trách nhiệm tự xử lý rác thải của mình mà không gây ảnh hưởng đến môi trường, việc Bắc Kinh ngừng nhập khẩu rác thải cũng đang tự cứu lấy người dân và đất nước của mình.