Trào lưu dùng cầu thủ “nhập khẩu” tại AFF Cup 2018

Trào lưu dùng cầu thủ “nhập khẩu” tại AFF Cup 2018AFF Cup đang vô cùng sôi động với các màn tranh tài đỉnh cao của làng bóng đá Đông Nam Á. Một trong những lý do khiến giải đấu năm nay hấp dẫn đó chính là trao lưu sử dụng các cầu thủ “nhập khẩu” bởi tham vọng muốn đạt được thành tích và quyết định tận dụng nguồn lực cầu thủ ngoại binh để hướng tới một tấm huy chương. Ba quốc gia điển hình cho xu hướng này chính là Thái Lan, Malaysia, Indonesia và Phillipines.

Đội bóng Thái Lan đã cho triệu tập 3 cầu thủ gốc châu Âu vào đội tuyển và cả ba đều có chiều cao từ 1m93 trở lên. Malaysia lại cho tiền đạo Mohamadou Surameh – người có gốc gác từ Gambia vào ĐTQG. Trong khi nước chủ nhà Indonesia lại “nhập khẩu” ba cầu thủ có gốc gác khác nhau là Stefano Lilipaly (Hà Lan), Alberto Goncalves (Brazil) và Esteban Vizcarra (Argentina).

Thế nhưng, tất cả đều thua xa Phillipines khi quốc gia này dùng hẳn dàn ngoại binh lên tới 9 người. Phần đông cầu thủ này đến từ châu Âu và mang dòng máu Phillipines chứ không phải là người đã sinh sống lâu năm tại đây và được cấp quyền công dân. Với nền tảng xuất phát từ các quốc gia có nền bóng đá phát triển như Anh, Hà Lan, Tây Ban Nha…do đó chất lượng chuyên môn của các cầu thủ này nghiễm nhiên tốt hơn hẳn cầu thủ bản địa.

Được biết, để tìm ra những tên tuổi này, LĐBĐ và các fan hâm mộ của Philippines đã phải trải qua một quá trình lùng sục vô cùng công phu.

Cách đây 2 năm, Philippines đã từng sử dụng cầu thủ nhập tịch ở giải AFF Cup 2016. Tuy nhiên, kết quả là họ vẫn chấp nhận dừng chân ngay tại vòng loại với 2 trận hoà và 1 trận thua. Năm nay, nhiều người cho rằng Phillipines vẫn khó có thể thành công khi nằm trong bảng đấu “tử thần” cùng Thái Lan, Indonesia & Singapore. Tuy nhiên, mọi điều vẫn đang còn ở phía trước và hứa hẹn nhiều điều bất ngờ.