Tình hình xuất nhập khẩu

Tình hình xuất nhập khẩu sáu tháng đầu năm

Tính đến cuối tháng 6 vừa qua, kết quả xuất khẩu đạt mức 97,7 tỉ đô la Mỹ tăng 18,9% so với cùng kỳ năm trước. Đây là một tín hiệu khả quan và hi vọng xuất khẩu năm 2017 sẽ vượt mục tiêu tăng 10%. Có đến 20 mặt hàng cán mốc một tỉ đô la Mỹ, trong đó ngành hàng điện thoại, máy vi tính, dệt may đã đạt hơn 10 tỉ đô la Mỹ.

Tình hình xuất nhập khẩu

Riêng khối doanh nghiệp đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) tăng 21%, chiếm 72,4% tổng kim ngạch xuất khẩu. Kém cạnh hơn là khối doanh nghiệp nội địa với 13,8%. Rõ ràng con số chênh lệch đã cho thấy doanh nghiệp nội địa đang dần bị tụt lại so với doanh nghiệp FDI. Ba ngành hàng đạt mốc 10 tỉ ở trên đều có yếu tố nước ngoài, nên nếu xem đây là niềm vui của nền công nghiệp nước nhà hiện nay có lẽ chưa đúng.

Thời gian trở lại đây, các mặt hàng xuất khẩu thuần Việt đã cho thấy rõ sự yếu kém khi liên tục bị sụt giảm. Một phần vì tâm lý người tiêu dùng lo sợ sử dụng hàng Việt gắn mác Trung Quốc nên có xu hướng sử dụng đồ nhập ngoại. Điển hình là trái cây, mặc dù xuất khẩu rau quả tăng đến 50% nhưng vẫn kém xa so với hoa quả nhập khẩu từ các nước Mỹ, Pháp, Úc…tăng tới 85%.

Bên cạnh đó, trong nửa năm trở lại đây, ngoài việc xuất khẩu nông, thủy sản đạt 12 tỉ đô la Mỹ thì Việt Nam cũng phải nhập khẩu thêm các sản phẩm nông nghiệp như thủy sản, hạt điều, lúa mì…với con số đạt đến 5,8 tỉ đô la Mỹ (chưa kể việc nhập khẩu phân bón và thuốc bảo vệ thực vật).

Dự báo từ nay đến hết năm, xuất khẩu sẽ duy trì tốc độ tăng nhanh vì theo quy luật, hàng nông sản sẽ tăng từ giữa năm và đạt đỉnh vào cuối năm. Về mặt nhập khẩu, do yêu cầu đẩy mạnh sản xuất để đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế 6,7% vào cuối năm nay, do đó việc nhập khẩu nguyên liệu phục vụ sản xuất sẽ tăng. Song song với các dự án đầu tư FDI nên hàng nhập cũng sẽ tăng trưởng.