Thời đại công nghệ 4.0

Thời đại công nghệ 4.0 nhưng xuất khẩu trực tuyến vẫn còn khiêm tốn

Theo số liệu báo cáo từ Tổng cục Hải quan, trong 9 tháng vừa qua, tổng kim ngạch hàng hóa xuất khẩu đạt mức 154 tỷ USD, tuy nhiên, chỉ 1% doanh nghiệp biết khai thác các nền tảng kinh doanh trực tuyến toàn cầu để ứng dụng vào xuất khẩu.

Thời đại công nghệ 4.0

Đối với phương thức xuất khẩu trực tuyến, doanh nghiệp Việt Nam có thể sử dụng thông qua hai kênh chính là tìm đối tác nước ngoài thông qua các sàn giao dịch thương mại điện tử hoặc thông qua kênh này để bán trực tiếp tới tận tay người tiêu dùng ở nước ngoài.

Việt Nam hiện nay có gần 50 triệu người sử dụng internet, chiếm 53% dân số và cao hơn mức trung bình trên thế giới là 46,6%, tuy nhiên, một thực tế đáng buồn là nhiều doanh nghiệp vẫn chưa có đủ kỹ năng để tự tin bán hàng trên các kênh trực tuyến, hay còn gọi là thương mại điện tử.

Với cách làm truyền thống như hiện nay, việc phát triển trị trường mới và tìm kiếm nguồn khách hàng mới, doanh nghiệp lớn có nhiều lợi thế hơn. Họ có nhiều ngân sách để mở văn phòng đại diện, tham gia hội chợ triển lãm để quảng bá sản phẩm, còn doanh nghiệp nhỏ lại gặp khá nhiều khó khăn.

Còn với hình thức thực hiện giao dịch điện tử, các cuộc hội nghị và báo cáo đều khẳng định rằng nó sẽ mang lại nhiều lợi ích lớn cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu, nhờ đó mà doanh nghiệp tiết kiệm chi phí lên tới 15-30%, cá biệt có trường hợp lên tới 90% so với cách làm truyền thống, chưa kể những tiết kiệm về nhân lực, giảm sai sót hay minh bạch về thủ tục và tăng khả năng số hóa.

Riêng đối với thương mại điện tử trên nền tảng kinh doanh trực tuyến B2B (Business to Business – giữa các doanh nghiệp với nhau), các doanh nghiệp không cần phải tốn quá nhiều chi phí vào hội chợ triển lãm hay các hình thức sales thông thường mà chỉ cần thao tác đơn giản trên máy tính để đưa sản phẩm của mình vươn tầm thế giới.

Với những lợi ích như vậy, phải chăng doanh nghiệp Việt Nam nên sớm đổi mới lại tư duy và phương pháp tiếp cận khách hàng của mình để đạt được lợi nhuận cao hơn so với hiện nay.