Thị trường Xuất nhập khẩu sẽ đạt 475,5 tỷ USD trong năm 2018?

Thị trường Xuất nhập khẩu sẽ đạt 475,5 tỷ USD trong năm 2018?

Theo dự báo từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tính đến hết năm 2018, tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu dự kiến sẽ đạt khoảng 475,5 tỷ USD, tăng 11,8% so với năm 2017. Trong đó: 235,5 tỷ USD là tổng kim ngạch xuất khẩu và 240 tỷ USD là tổng kim ngạch nhập khẩu. Nhập siêu ước tính 4,5 tỷ USD, bằng 1,9% tổng kim ngạch xuất khẩu.

Thị trường Xuất nhập khẩu sẽ đạt 475,5 tỷ USD trong năm 2018?

Hiện nay, tăng trưởng kinh tế và thương mại toàn cầu đang trên đà phục hồi, môi trường kinh tế được cải thiện đáng kể. Mặc dù vẫn theo chủ nghĩa bảo hộ, chủ nghĩa dân tuý nhưng nhiều lãnh đạo các quốc gia lớn vẫn đưa ra quan điểm đấu tranh, ủng hộ tự do thương mại. Điển hình là việc kí kết Hiệp định CPTPP đã mở ra nhiều cơ hội mới cho hàng hoá xuất khẩu của Việt Nam.

Tình hình kinh tế tại Việt Nam cũng có nhiều cải thiện, hoạt động khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, thu hút FDI, thành lập doanh nghiệp trong thời gian qua có những tín hiệu tích cực, đi kèm với nhiều dự án lớn hấp dẫn đã được đầu tư chuẩn bị kĩ càng.

Về tình hình nhập khẩu, nhiều mặt hàng đã giảm giá mạnh nhờ hưởng lợi từ việc giảm thuế nhập khẩu; một số mặt hàng nhập khẩu chúng ta chưa chủ động được nguồn nguyên liệu sẽ tăng cùng với mức tăng cao kim ngạch xuất khẩu thành phẩm; nhập khẩu các mặt hàng nhiên liệu cũng đang được dự báo sẽ giảm tốc khi các dự án sản xuất nhiên liệu trong nước đi vào ổn định.

Về xuất khẩu hàng hoá, trong vòng 3 tháng đầu năm đã có nhiều đơn hàng lớn được kí kết, ước tính đạt khoảng 107,3 tỷ USD, tăng 17,7% so với cùng kì năm 2017; trong đó: kim ngạch hàng hoá xuất khẩu ước tính đạt 54,3 tỷ USD, tăng 22%% so với cùng kì năm ngoái; kim ngạch nhập khẩu hàng hoá ước đạt 53,0 tỷ USD, tăng 13,6% so với cùng kì năm ngoái.