Tại sao các nước nhập khẩu nhiều loại hàng hóa tương tự mà họ xuất khẩu?

Xuất khẩu và nhập khẩu đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế quốc gia. Tại sao một số quốc gia lại nhập khẩu các loại hàng hóa tương tự loại họ xuất khẩu?

Một trong những lý do chính dẫn đến việc các nước nhập khẩu loại hàng hóa tương tự với hàng hóa đã xuất khẩu là hàng hóa được sản xuất tại địa phương có thể có chất lượng cao hơn. Trong khi đó, quốc gia xuất khẩu không có đủ nguồn lực để chế biến/tinh chế loại hàng hóa đó.

Ví dụ ở đây tại Malaysia, dầu mỏ khoan tại địa phương thuộc chuỗi hydrocarbon ngắn hơn, có nghĩa là chúng thuộc loại cao cấp hơn. Chúng có thể được tinh chế dễ dàng. Malaysia xuất khẩu loại dầu mỏ này và nhập khẩu xăng dầu cấp thấp hơn (hoặc xăng thẳng). Sự khác biệt về giá là rất nhiều và đất nước này có thể được hưởng lợi từ việc trao đổi. Một số nước khác cũng vậy.

Lý do khác đến từ nhu cầu tại thị trường trong nước. Chẳng hạn như tại một số nước nhỏ có cà phê chất lượng cao, hầu như người dân địa phương không thể mua được cà phê đắt tiền, vì vậy họ xuất khẩu cà phê của họ và nhập khẩu cà phê rẻ hơn. Vừa phục vụ nhu cầu trong nước, quốc gia này vừa có thể hưởng lợi từ sự chênh lệch giá.

Câu chuyện xuất nhập khẩu

Một quốc gia có thể sản xuất một loại hàng hóa giá cao, chất lượng cao và xuất khẩu nó. Nhưng họ cũng đồng thời nhập loại hàng hóa đó nhưng với giá rẻ hơn nhiều. Nếu không phải là người có kiến thức về loại hàng hóa đó, có thể bạn sẽ thấy không có sự khác biệt nhiều. Tuy nhiên chúng là hai loại hàng hóa khác nhau.