nhập khẩu thép

Mỹ sẽ không nhập khẩu thép từ Trung Quốc?

Con số thống kê mới nhất từ Bộ Thương mại Mỹ cho thấy, số lượng xuất khẩu thép sang Hoa Kỳ của Trung Quốc đã giảm hẳn so với các quốc gia khác. Cụ thể, năm 2016, Mỹ nhập khẩu 30,1 tấn thép nhưng số lượng thép từ Trung Quốc chỉ chiếm 3,8% tương đương 1,13 triệu tấn. Còn theo Cục Thống kê quốc gia Trung Quốc thì sản lượng thép của quốc gia này tăng 4,6% so với năm 2016, tương đương 420 triệu tấn nhưng xuất khẩu lại giảm 28%. Nguyên nhân phần lớn được cho là do các vụ điều tra chống bán phá giá đối với sản phẩm thép Trung Quốc tại các nước nhập khẩu bao gồm cả Mỹ. Cụ thể, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh yêu cầu Bộ Thương mai đánh giá mức độ rủi ro an ninh khi nhập khẩu thép Trung Quốc. Nếu ông nhận được kết quả là có thì khả năng ban hành một lệnh cấm nhập khẩu thép từ quốc gia này sẽ được Mỹ đưa ra.

nhập khẩu thép

Quyết định của ông Donald Trump được xem là sẽ có tác động đến chiến lược xuất khẩu của đất nước đại lục, tuy nhiên, trên thị trường thế giới, thép Trung Quốc đã xâm nhập vào nhiều vùng lãnh thổ khác với tỷ trọng lớn như Hàn Quốc, Việt Nam, Mỹ Latinh. Nhìn vào số liệu xuất khẩu thép của Trung Quốc có thể thấy sắc lệnh Mỹ đưa ra tạm thời chưa gây ảnh hưởng quá nhiều đến họ.

Trong quý I/2017, tính riêng khu vực Mỹ Latinh đã nhập khẩu 1,9 triệu tấn thép từ Trung Quốc với tổng giá trị 1,117 tỷ USD, tăng 35% giá trị so với cùng kỳ năm 2016. Đối với Việt Nam, tính riêng 3 tháng đầu năm nay, thép nhập khẩu Trung Quốc vẫn đứng đầu bảng với 2,21 triệu tấn, tương đương 1,18 tỷ USD, tăng 40.7% giá trị so với cùng kỳ năm trước. Bám sát trên bảng xếp hạng là Nhật bản 529 nghìn tấn, Hàn Quốc với 417 nghìn tấn.