cửa khẩu Lào Cai

Những tín hiệu khả quan tại cửa khẩu Lào Cai

Thuế tự vệ đối với phân bón DAP, MAP nhập khẩu Việt Nam đã chính thức được áp dụng từ ngày 18/8/2017. Cũng từ thời điểm trên, hai mặt hàng này không thấy mở tờ khai nhập khẩu, các loại phân bón khác vẫn nhập về nhưng có dấu hiệu giảm so với trước. Một số mặt hàng nông sản vốn có lượng xuất khẩu lớn như thanh long, dưa, chuối, quả vải…qua cửa khẩu quốc tế thời điểm này cũng đã giảm bởi yếu tố mùa vụ. Nhưng thực tế cho thấy, nhịp độ phương tiện vận chuyển hàng hoá tại đây vẫn rất nhộn nhịp, có nhiều xe hàng chở hàng XK vẫn xếp hàng dài để chờ làm thủ tục đưa hàng sang Trung Quốc. Theo đại diện lãnh đạo Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Lào Cai cho biết, đến ngày 12/9, kim ngạch XNK hàng hoá riêng qua cửa khẩu Kim Thành đã cán mốc 608,4 triệu USD, tăng 50,7% so với cùng kỳ năm 2016, một vài mặt hàng XK có kim ngạch xuất khẩu lớn của nước ta như: Quả thanh long (74,6 triệu USD), quặng sắt (44 triệu USD)…; mặt hàng có kim ngạch NK lớn gồm than cốc (49,2 triệu USD), phân bón (133,3 triệu USD), năng lượng điện (36,3 triệu USD)… Tính đến ngày 12/9, số thu ngân sách từ thuế XNK do Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Lào Cai cũng đã tăng tới 67% so với cùng kỳ năm 2016 tương đương 876,9 tỷ đồng.

cửa khẩu Lào Cai

Tổng kim ngạch XNK qua các cửa khẩu trên địa bàn đạt 1.5134,16 triệu USD, tăng 37,2% so với cùng kỳ năm 2016 tính đến ngày 18/8.

Một vài mặt hàng XK chủ yếu tại đây là: phốt pho, vàng, giày dép các loại, quặng sắt, quả thanh long, nông sản…; mặt hàng NK chủ yếu gồm phân bón, than cốc, rau, hoa, củ, quả các loại, máy móc, thiết bị, năng lượng điện, hóa chất…

Nhằm thúc đẩy hoạt động XNK hàng hoá qua địa bàn, lãnh đạo tỉnh Lào Cai đã điều chỉnh cách tính phí sử dụng hạ tầng do đó mức phí đã giảm từ 10-20%, góp phần tạo thuận lợi cho DN phát triển.