xuất nhập khẩu sang Trung Quốc

Nhiều mặt hàng của Triều Tiên sẽ bị cấm xuất nhập khẩu sang Trung Quốc

Ngày 23/9 vừa qua, Trung Quốc đã ban bố lệnh cấm xuất khẩu một số sản phẩm dầu mỏ sang Triều Tiên, đồng thời cấm nhập khẩu các mặt hàng dệt may từ nước này. Quyết định này được đưa ra nhằm tuân thủ nghị quyết mới của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc trừng phạt Bình Nhưỡng sau hành động thử hạt nhân vào ngày 3/9 vừa qua.

xuất nhập khẩu sang Trung Quốc

Cùng với việc đăng tuyên bố này lên website, Bộ Thương mại Trung Quốc cũng khẳng định, từ ngày 1/10, Bắc Kinh sẽ cấm xuất khẩu một số sản phẩm dầu mỏ tinh luyện sang Triều Tiên.

Dựa theo lệnh cấm này, từ ngày 1/1/2018, mặt hàng xuất khẩu dầu tinh luyện của Trung Quốc cũng sẽ hạn chế xuống 2 triệu thùng/năm, riêng đối với khí hóa lỏng tự nhiên sẽ bị cấm hoàn toàn ngay lập tức, ngoại trừ dầu thô đang chiếm thị phần lớn nhất tại Triều Tiên.

Ngoài ra, Trung Quốc cũng sẽ ngay lập tức cấm nhập khẩu mặt hàng dệt may, đây sẽ là tổn thất lớn đối với Triều Tiên khi đây vốn là nguồn thu ngoại tệ lớn nhất của quốc gia này.

Trước khi đưa ra lệnh này, Bắc Kinh đã ngừng việc mua than đá, quặng sát, hải sản và một số sản phẩm thương mại khác của Triều Tiên.

Là một trong 5 nước ủy viên thường trực có quyền phủ quyết, Trung Quốc đã hoàn toàn nhất trí với nghị quyết trừng phạt này ngay sau khi Mỹ chấp thuận loại bỏ đề xuất về lệnh cấm vận dầu mỏ hoàn toàn ra khỏi dự thảo nghị quyết.

Ở một khía cạnh khác có liên quan, theo hãng AFP, trong vòng 2 tháng qua giá xăng bán lẻ tại Triều Tiên đã tăng khoảng 20%, điều này đã gây ít nhiều ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân tại đây.