Nhiều doanh nghiệp từ Trung Quốc nhập khẩu gạo đến Việt Nam

Nhiều doanh nghiệp từ Trung Quốc nhập khẩu gạo đến Việt Nam

Nằm trong chương trình Xúc tiến thương mại mặt hàng gạo năm 2018 do Cục Xuất nhập khẩu, Vụ Thị trường châu Á – châu Phi (Bộ Công Thương) phối hợp cùng Chi nhánh Thương vụ Đại sứ quán Việt Nam tại Quảng Châu (Trung Quốc) và Sở Công Thương tỉnh Long An tổ chức, 22 doanh nghiệp Trung Quốc nhập khẩu gạo đã đến TP HCM và tỉnh Long An để bắt đầu thương vụ mua bán hàng hoá.

Nhiều doanh nghiệp từ Trung Quốc nhập khẩu gạo đến Việt Nam

Theo báo cáo của Cục Xuất nhập khẩu, Trung Quốc là thị trường nhập khẩu gạo lớn vào top đầu của Việt Nam, chiếm 25% tổng lượng gạo xuất khẩu. Trong 10 tháng đầu năm 2018, số lượng xuất khẩu gạo sang thị trường Trung Quốc ước tính đạt 1,24 triệu tấn, tương ứng 0,64 tỷ USD. Thị phần sản phẩm gạo Việt Nam chiếm gần 50% tổng lượng gạo nhập khẩu tại Trung Quốc. Kết quả khả quan này phần lớn nhờ vào tiềm năng về sản xuất lúa gạo của nước ta, ngoài ra các yếu tố về địa lý và giao thông thuận tiện giữa đôi bên đã giúp dễ dàng hơn trong việc giao thương.

Kể từ năm 2016 đến nay, Bắc Kinh đã có nhiều động thái tăng cường kiểm soát, nhờ đó xuất khẩu gạo tiểu ngạch giảm mạnh, mặc dù xuất khẩu chính ngạch tăng lên nhưng vẫn không bù đắp được lượng giảm qua đường tiểu ngạch.

Tính đến hiện tại, 19 doanh nghiệp Việt Nam đã được phép xuất khẩu gạo chính ngạch sang Trung Quốc, con số này được đánh giá là còn khá nhỏ so với nhu cầu xuất khẩu của các doanh nghiệp. Tuy nhiên, do thời gian vừa qua, Đại lục có nhiều thay đổi cơ cấu cơ quan kiểm soát nhập khẩu đã dẫn đến tình trạng chậm trễ trong việc đàm phán bổ sung các doanh nghiệp Việt Nam đủ điều kiện xuất khẩu gạo chính ngạch sang Trung Quốc.