Nhập khẩu ô tô thấp đáng kinh ngạc

Nhập khẩu ô tô thấp đáng kinh ngạc

Một con số vừa được cho là “kỷ lục mới” của các doanh nghiệp nhập khẩu xe hơi là 80 chiếc được nhập về Việt Nam trong vòng 15 ngày đầu năm 2018.

Nhập khẩu ô tô thấp đáng kinh ngạc

Khác với nhiều dự đoán ban đầu, thuế suất nhập khẩu xe hơi từ ASEAN về 0% thì số lượng xe hơi nhập khẩu về sẽ tăng đột biến. Tuy nhiên, những con số thống kê mới của Tổng cục Hải quan đã cho thấy điều hoàn toàn ngược lại.

So với nửa tháng trước, tính từ ngày 16 đến ngày 31/12/2017, lượng xe nhập về Việt Nam cao gấp 1.000 lần.

Cụ thể, 15 ngày cuối tháng 12.2017, cả nước nhập về 6.599 xe hơi nguyên chiếc, riêng xe dưới 9 chỗ ngồi là 2.866 chiếc.

So với cùng kỳ năm trước là 4.926 xe hơi nguyên chiếc được nhập về, trong đó xe dưới 9 chỗ ngồi là 3.704 chiếc.

Lý giải cho điều này, nhiều hãng xe khẳng định bởi hệ luỵ những quy định ngặt nghèo tại Nghị định 116/2017. Theo đó, nghị định mới này có quy định thêm về các tiêu chuẩn xe được nhập vào Việt Nam như yêu cầu xe hơi chưa qua sử dụng, khi tiến hành kiểm tra thử nghiệm, doanh nghiệp phải trình bản sao giấy chứng nhận chất lượng, kiểu loại xe nhập khẩu… Điều này đã ảnh hưởng mạnh đến thị trường ô tô Việt Nam bởi khá nhiều doanh nghiệp nhập khẩu xe hơi không thể đáp ứng được các quy định này.

Mới đây, hai tập đoàn xe đến từ Nhật Bản là Toyota và Honda đã tuyên bố ngưng xuất khẩu xe vào Việt Nam đã khiến đa số người tiêu dùng bất ngờ và hoang mang.

Theo Bộ Công thương, việc các doanh nghiệp sản xuất xe hơi ngừng nhập khẩu là do quyền tự do kinh doanh của doanh nghiệp, cũng không tác động đến thị trường xe hơi bởi cung cầu là do người tiêu dùng quyết định và kinh doanh hay không là do doanh nghiệp.