Ngành xuất khẩu tôm Việt Nam chuyển biến tích cực

Ngành xuất khẩu tôm Việt Nam chuyển biến tích cực

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam (VASEP) vừa công bố, trong năm 2017, ngành xuất khẩu tôm tiếp tục tăng trưởng tích cực, đạt 3,8 tỷ USD, tăng 22% so với cùng kỳ năm ngoái.

Ngành xuất khẩu tôm Việt Nam chuyển biến tích cực

Hiện nay, nhu cầu nhập khẩu từ các thị trường tiêu thụ lớn như EU, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc…đang ngày một tăng cao để phục vụ nhu cầu lễ hội cuối năm dẫn đến tăng nhu cầu tôm từ các nhà cung cấp.

Đến hết tháng 11/2017, xuất khẩu tôm sang các thị trường này đều vươn lên vị trí số 1, trừ Mỹ bị tụt hạng thứ 4. Riêng Trung Quốc tăng trưởng mạnh mẽ lên 60,2%, tương đương 637,9 triệu USD. Lý do chủ yếu do dịch bệnh và mưa lụt hoành hành dẫn đến sản lượng sản xuất tôm nội địa Trung Quốc bị sụt giảm. Đây lại là một trong số những quốc gia có nhu cầu tiêu thụ tôm của tầng lớp trung lâu và khách du lịch gia tăng mạnh, do đó các nhà cung cấp của Việt Nam có thêm cơ hội để xuất khẩu tôm sang đất nước này. Nếu vẫn giữ vững được đà tăng trưởng này, dự kiến đến hết quý I/2018, Trung Quốc sẽ vượt qua Nhật Bản để trở thành thị trường lớn thứ hai của ngành tôm Việt Nam.

Thị trường Châu Âu đã vươn lên vị trí dẫn đầu về nhập khẩu tôm Việt Nam, đạt hơn 780 triệu USD (tăng 42,4% so với năm 2016). Nổi bật là Hà Lan với 199,7 triệu đô (tăng 70,5%), kế tiếp là Anh (54,5%) và Đức (5,9%).

VASEP dự báo, đến hết năm 2017, xuất khẩu tôm Việt Nam vẫn sẽ duy trì được đà tăng trưởng, ước tính đạt 3,8 tỷ đô và tăng 22% so với năm 2016.