Mỹ dỡ bỏ thuế quan đối với Apple Watch nhập khẩu từ Trung Quốc

Chính phủ Hoa Kỳ đã bỏ Apple Watch ra khỏi danh sách hàng hóa đánh thuế nhập khẩu từ Trung Quốc như một phần của cuộc chiến thương mại. Đại diện Thương mại Hoa Kỳ chấp thuận loại trừ thiết bị đeo này khỏi các biện pháp tài chính.

Vào ngày 1 tháng 9 năm 2019, chính quyền của Tổng thống Donald Trump đã áp dụng thuế quan với hàng hóa được nhập từ Trung Quốc, ảnh hưởng đến một loạt các sản phẩm của Apple, bao gồm Apple Watch, các mẫu máy Mac, tai nghe và HomePod. Cũng như các sản phẩm khác của mình, Apple đã kiến ​​nghị Đại diện Thương mại Hoa Kỳ (USTR) vào tháng 11 để miễn thuế quan đối với các sản phẩm của họ, khiến việc nhập khẩu hàng hóa để bán ở Hoa Kỳ trở nên đắt đỏ hơn.

USTR, vài tháng sau, đã viết thư cho Apple và thông báo về quyết định bỏ Apple Watch khỏi thuế quan, theo báo cáo của Bloomberg. Quyết định này có nghĩa là Apple nhập Apple Watch vào Hoa Kỳ sẽ rẻ hơn ngay lập tức.

Lập luận của Apple với USTR tuyên bố Apple Watch không quan trọng về mặt chiến lược, cũng không liên quan đến các sáng kiến ​​của Trung Quốc như Made in China 2025, được thiết kế để khuyến khích sản xuất tại nước này. Apple cũng tuyên bố họ vẫn chưa tìm thấy một nguồn phù hợp để lắp ráp Apple Watch có trụ sở bên ngoài Trung Quốc có thể đáp ứng nhu cầu của Hoa Kỳ cho sản phẩm.

Apple Watch

Ban đầu, thuế quan, được áp dụng như một phần của cuộc chiến thương mại đang diễn ra giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, đã tăng chi phí cho Apple khi nhập khẩu Apple Watch lên 15%. Điều này sau đó đã được giảm xuống còn 7,5% vào ngày 15 tháng 2, như là một phần của thỏa thuận với Bắc Kinh nhằm nới lỏng một số mức thuế. Thỏa thuận vào tháng 12 cũng đã loại bỏ một làn sóng thuế quan khác được thực hiện vào ngày 15 tháng 12, điều này sẽ ảnh hưởng đến các dòng iPhone, iPad và MacBook.