Doanh nghiệp Trung Quốc ngừng nhập khẩu dầu thô từ Hoa Kỳ

Doanh nghiệp Trung Quốc ngừng nhập khẩu dầu thô từ Hoa Kỳ

Doanh nghiệp Trung Quốc ngừng nhập khẩu dầu thô từ Hoa Kỳ

Theo thống kê của Cục thống kê Mỹ, tháng 8 vừa qua, một số doanh nghiệp Trung Quốc đã chính thức dừng mua dầu từ Mỹ. Con số này ghi nhận được vào tháng 7 vẫn lên tới 12 triệu thùng.

Như vậy, trong lúc mà Chính phủ chưa có động thái gì thì các nhà nhập khẩu dầu đất nước Đại lục đã thể hiện thái độ cứng rắn khi ngừng mua dầu từ Hoa Kỳ.

Trước đó, vào tháng 6, Trung Quốc thông báo xem xét doạ áp thuế bổ sung 25% lên dầu thô nhập khẩu từ Mỹ để đáp trả việc Mỹ doạ áp thuế lên tới 50 tỷ USD hàng hoá Trung Quốc. Ngay sau đó, công ty lọc dầu lớn nhất Bắc Kinh là Sinopec cũng quyết định tạm dừng mua dầu thô Mỹ nhưng rồi vẫn quay lại với xứ sở cờ hoa sau khi quốc gia này loại khỏi danh sách áp thuế trả đũa Washington.

Với động thái trên, có vẻ như tương lai của xuất khẩu dầu thô Mỹ sang Trung Quốc vẫn đang còn khá mờ mịt, và cũng không thể dự đoán trước được thái độ của Bắc Kinh khi mà cuộc chiến thương mại giữa hai nước vẫn đang ngày càng gay gắt.

Theo đánh giá, phản ứng lần này sẽ khiến các công ty khai thác dầu Mỹ thuộc miền Tây bang Texas và bang New Mexico chịu nhiều hậu quả, nguyên nhân là vì nhu cầu dầu tại Mỹ đã được đáp ứng đầy đủ khiến những doanh nghiệp này cần nguồn cung từ các khách hàng nước ngoài.

Cách đây 3 năm, có thời điểm Trung Quốc đã từng cạnh tranh với Canada để giành giật vị trí số 1 trong bảng xếp hạng các quốc gia nhập khẩu nhiều dầu thô từ Mỹ nhất. Thế nhưng, đến hiện tại, mọi chuyện đã hoàn toàn thay đổi và có vẻ như vẫn đang tiếp tục tiếp diễn theo đúng kịch bản “chiến tranh” thương mại giữa hai nước.