Chính phủ Nga phát triển ngư lôi “thông minh nhân tạo”

Chính phủ Nga phát triển ngư lôi “thông minh nhân tạo”

Theo thông tin mới nhất từ Tổ hợp Công nghệ quốc phòng Nga hiện các nhà khoa học nước này đang nghiên cứu và phát triển dòng ngư lôi mini mới được trang bị công nghệ trí thông minh nhân tạo (AI)

Chính phủ Nga phát triển ngư lôi “thông minh nhân tạo”

Theo đó, công nghệ ngư lôi mới này sẽ tạo ra chiến thuật tấn công mới, nhờ khối lượng và kích thước nhỏ gọn ngư lôi tương lai này sẽ không thể phát ra tiếng ồn khi hoạt động đến mức đối thủ sẽ không hề nhận ra được bản thân mình đang bị tấn công.

Ngoài ra, công nghệ AI này cũng sẽ tạo ra một vỏ bọc tàng hình cho ngư lôi với việc mô phỏng âm thanh, hình dáng giống như cá và các loài sinh biển để “ẩn mình” nhằm đánh lừa hệ thống sonar thuỷ âm và cảm biến của tàu chiến, tàu ngầm.

Một trong những điểm đặc biệt của ngư lôi này là hình dáng mini, nếu trong trường hợp bị định vị cũng khiến đối thủ bị bối rối, không phân biệt được đâu là ngư lôi thật, đâu là sinh vật biến nên không thể nào ngăn chặn được.

Theo các chuyên gia Nga, xu hướng phát triển vũ khí ngư lôi tương lai chính là các ngư lôi nhỏ gọn, kích thước xấp xỉ 2 tấn với khối lượng đầu đạn mang theo từ 35-40kg. Sự phát minh mới này sẽ mang đến nhiều sự khác biệt đáng kể so với các dòng ngư lôi truyền thống trong quân đội như hiện nay.

Mặc dù dự án vẫn đang trong giai đoạn phác thảo và hoàn thiện công nghệ tuy nhiên đã có rất nhiều sự trông đợi vào phát minh mang tính thế kỉ này, bởi nếu thành công, mặc dù các nguyên mẫu ngư lôi mới có tốc độ chi chuyển chỉ khoảng 2-3 hải lý/giờ nhưng chúng lại được xem như “vô hình” dưới nước.