Chile ban bố luật cấm túi Nilon

Chile ban bố luật cấm túi Nilon

Theo giới truyền thông Chile đưa tin, vào ngày 3/8 vừa qua, Tổng thống nước này đã ký ban hành luật cấm sử dụng túi nilon tại tất cả các cơ sở kinh doanh thương mại trên cả nước. Việc này đưa Chile trở thành quốc gia đầu tiên tại Mỹ Latinh áp dụng chính sách này trong công cuộc bảo vệ môi trường.

Chile ban bố luật cấm túi Nilon

Kể từ khi luật này có hiệu lực, trong vòng 6 tháng, các cơ sở thương mại tại Chile vẫn được phép sử dụng tối đa 2 túi nilon cho mỗi khách mua hàng. Sau thời hạn quy định, tất cả các siêu thị, trung tâm thương mại lớn và hiệu thuốc sẽ bị cấm hoàn toàn túi nilon. Còn với các sơ sở buôn bán nhỏ sẽ được áp dụng luật trong vòng 2 năm kể từ khi có hiệu lực. Nếu làm sai, các doanh nghiệp sẽ đối mặt với mức phạt trị giá 370 USD trên một túi nilon phát ra.

Theo các nhà khoa học, để sản xuất một túi nilon đơn giản chỉ mất vài giây và nó cũng chỉ được sử dụng trong khoảng thời gian nhất định để đựng đồ mua tại siêu thị, tuy nhiên, cần hơn 400 năm để có thể phân huỷ chúng. Điều này khiến cho môi trường sống của con người bị ảnh hưởng trực tiếp và lâu dài. Việc Chile cấm sử dụng túi nilon sẽ thay đổi quan niệm và thói quen sử dụng của người dân.

Trước Chile, các quốc gia đã ban hành luật cấm sử dụng túi nilon gồm Colombia, Antigua và Barbuda. Trong khi đó, Costa Rica, Panama, Bahamas và Belice cũng đã áp dụng nhiều biện pháp thiết thực nhằm chống lại việc sử dụng túi nilon.

Trung bình mỗi năm, trên thế giới có khoảng 5.000 tỷ túi nilon được sử dụng và có tới 13 triệu tấn nhựa thải xuống đại dương khiến cho môi trường sống trên khắp hành tinh bị đe doạ nặng nề.