Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung ảnh hưởng đến xuất nhập khẩu của Trung Quốc

Chiến tranh thương mại Mỹ – Trung ảnh hưởng đến xuất nhập khẩu của Trung Quốc

Theo thống kê vừa được công bố bởi cơ quan Hải quan Trung Quốc cho thấy, tháng 8 vừa qua, kim ngạch xuất khẩu của quốc gia này tăng 9,8% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi kim ngạch nhập khẩu tăng 20%. Mặc dù vậy, sự tăng trưởng này vẫn bị đánh giá là thấp hơn nhiều so với mức tăng xuất khẩu 12,2% và mức tăng nhập khẩu 27% trong tháng 7.

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung ảnh hưởng đến xuất nhập khẩu của Trung Quốc

Trước đó, Mỹ và Trung Quốc thông báo nối lại các cuộc thương lượng nhằm đưa ra giải pháp cho tranh chấp thương mại song phương, tuy nhiên, hai bên vẫn chưa thể đàm phán đưa ra bất cứ kế hoạch hay hành động chi tiết nào cho cuộc đàm thảo này. Thậm chí, hai quốc gia liên tục đưa ra hàng loạt chính sách thương mai đối đầu nhau, điều này có thể làm dấy lên nguy cơ xảy ra chiến tranh thương mại gây ảnh hưởng nặng nề đến nền kinh tế thế giới.

Cụ thể như, Mỹ vừa đe doạ áp thuế bổ sung 25% đối với lượng hàng hoá trị giá 200 tỷ USD nhập khẩu từ Trung Quốc thì Bắc Kinh cũng đáp trả bằng phương án áp thuế bổ sung 25% đối với hàng hoá nhập khẩu từ Mỹ trị giá 60 tỷ USD. Ngài Tập Cận Bình thậm chí còn cảnh báo đưa ra nhiều biện pháp mạnh tay hơn nữa trong cuộc chiến chưa có hồi kết này.

Đầu tháng 6 vừa qua, Tổng thống Trump cũng quyết định áp mức thuế 25% và 10% đối với mặt hàng thép và nhôm nhập khẩu từ EU, Canada, Mexico và lượng hàng nhập khẩu từ Trung Quốc trị giá 50 tỷ USD.

Với những màn đấu đá qua lại giữa Mỹ – Trung chưa có hồi kết, theo các chuyên gia kinh tế ước tính, mỗi 100 tỷ USD hàng hoá nhập khẩu bị đánh thuế sẽ là nguyên nhân khiến thương mại toàn cầu bị sụt giảm xuống còn 0,5%.