Bỏ thuế nhập khẩu dầu thô để tạo điều kiện cho nhà máy lọc dầu Dung Quất

Nhà máy lọc dầu Dung Quất do Công ty lọc hóa dầu Bình Sơn vận hành dự kiến ​​sẽ có nhiều cơ hội hơn để tiếp cận các nguồn dầu thô nhập khẩu với giá cạnh tranh khi thuế nhập khẩu dầu thô hiện tại giảm xuống 0% từ ngày 1 tháng 11 năm nay.

Theo Quyết định số 28/2019/QĐ-TOT của Thủ tướng Chính phủ ban hành ngày 16 tháng 9 năm 2019, thuế nhập khẩu đối với dầu thô sẽ giảm từ 5% xuống 0%.

Quyết định này được coi là cơ hội cho các nhà máy lọc dầu trong nước bao gồm nhà máy lọc dầu Dung Quất tiếp cận các nguồn dầu thô nhập khẩu với giá cạnh tranh.

Bỏ thuế nhập khẩu dầu thô để tạo điều kiện cho nhà máy lọc dầu Dung Quất
Bỏ thuế nhập khẩu dầu thô để tạo điều kiện cho nhà máy lọc dầu Dung Quất

Nhà máy lọc dầu Dung Quất hiện đang chế biến khoảng 85% lượng dầu thô trong nước và 15% lượng dầu thô nhập khẩu. Tuy nhiên, nguồn dầu thô trong nước đã giảm, làm tăng nhu cầu nhập khẩu dầu thô trong tương lai.

Tổng giám đốc Công ty lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) Bùi Minh Tiến cho biết đây là một tín hiệu rất tích cực để công ty tiếp cận dầu thô Azeri có trữ lượng lớn ở Azerbaijan, có chất lượng tương tự dầu thô trong nước được khai thác từ mỏ dầu Bạch Hồ và cũng có thể chế biến với tỷ lệ trộn cao.

Việc loại bỏ thuế nhập khẩu sẽ giúp BSR mở rộng cơ hội nhập khẩu dầu thô, do đó, nâng cao hiệu quả kinh doanh và tăng lượng đóng góp cho ngân sách Nhà nước.

BSR sẽ được trao quyền tự chủ trong việc mua dầu thô và ký hợp đồng trực tiếp với các nhà cung cấp dầu kể từ năm 2020, giúp công ty tận dụng các cơ hội kinh doanh để tối đa hóa lợi nhuận.