Úc đồng ý tái nhập tôm đã chế biến từ Việt Nam

Bộ Nông nghiệp và Thuỷ lợi Úc đã nhận được văn bản của Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản (NAFIQAD) khẳng định rằng Việt Nam có thể đáp ứng được tất cả các yêu cầu trong điều kiện nhập khẩu mới của Úc đối với tôm chế biến.

Theo Văn phòng Thương mại Việt Nam tại Úc, Bộ Nông nghiệp và Thuỷ lợi Úc đã chính thức chấp thuận các đơn xin nhập khẩu tôm nguyên chất của Úc được đánh bắt tự nhiên ở Úc để chế biến và sau đó tái xuất sang Úc.

Các yêu cầu mới này đã được cập nhật trên Hệ thống cơ sở dữ liệu về các điều kiện an toàn sinh học nhập khẩu (BICON) của Úc.

Trước đó, vào ngày 7 tháng Một năm 2017, Bộ Nông nghiệp và Thủy lợi Úc đã tuyên bố ngừng nhập khẩu tôm chưa nấu chín và tôm bóc vỏ từ các nước Châu Á, trong đó có Việt Nam, vì lo sợ dịch bệnh bùng phát ở Úc. Lệnh cấm đã có hiệu lực vào ngày 9 tháng Một và kéo dài trong 6 tháng.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam đã đề nghị Úc sớm gỡ bỏ lệnh cấm này và hỗ trợ Việt Nam xuất khẩu tôm tươi nguyên con của Việt Nam sớm được xuất khẩu sang thị trường Úc.

Theo Văn phòng Thương mại Việt Nam tại Úc, Úc là thị trường nhập khẩu tôm Việt Nam lớn thứ 7 thế giới, chiếm 3,6% sản lượng xuất khẩu của Việt Nam. Trong năm 2016, Việt Nam đã thu được 114,6 triệu đô la Mỹ từ việc xuất khẩu tôm sang Úc, 78% là tôm đã qua chế biến.

Theo đó, các đơn xin phép nhập khẩu đối với mặt hàng tôm chưa nấu chín được đánh bắt tự nhiên ở Úc rồi được chế biến ở các quốc gia khác không phải Việt Nam sẽ chỉ được chấp nhận khi cơ quan có thẩm quyền tại các quốc gia đó đảm bảo rằng họ có thể đáp ứng được các điều kiện nhập khẩu mới của Úc.